Máy lọc không khí có hoạt động không? Huyền thoại và sự thật về máy lọc không khí

Chia sẻ: FacebookLinkedin

Thị trường máy lọc không khí gia đình đã trải qua nhiều ca và bắt đầu trong lịch sử kéo dài hàng thập kỷ như một giải pháp giá cả phải chăng cho chất lượng không khí trong nhà. Cùng với những thay đổi đó dường như là những tiến bộ đột phá trong các công nghệ lọc có vẻ như là cuộc cách mạng tiếp theo trong thanh lọc không khí.

Nhưng không phải tất cả các máy lọc không khí làm sạch không khí một cách an toàn.

Hãy thực hiện một cách tiếp cận dựa trên bằng chứng cho ngành công nghiệp và tách thực tế khỏi tiểu thuyết.

Tôi nên tìm gì trong một máy lọc không khí?

Trước khi chúng tôi kiểm tra các máy lọc không khí khác nhau trên thị trường với một con mắt quan trọng, nó rất cần thiết để có một sự hiểu biết vững chắc về những gì tạo ra một máy lọc không khí tốt.

1. Bộ lọc HEPA là tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp.

Bộ lọc HEPA là gì?

Các bộ lọc không khí hạt hiệu quả cao (HEPA) thu hút các hạt trong không khí di chuyển không khí bằng cách sử dụng sự sắp xếp ngẫu nhiên, ngẫu nhiên của các sợi. Các bộ lọc HEPA sử dụng vật lý của các hạt di chuyển trong không khí để kéo chúng ra khỏi luồng không khí. Hoạt động của họ rất đơn giản nhưng cực kỳ hiệu quả và các bộ lọc HEPA hiện là vấn đề tiêu chuẩn cho hầu hết mọi máy lọc không khí trên thị trường.

Nhưng nó luôn luôn như vậy.

Máy lọc không khí đã tồn tại trong hơn một thế kỷ. Các hệ thống tinh chế không khí đầu tiên xuất hiện vào những năm 1850 trong mặt nạ dựa trên than được sử dụng bởi các công ty khai thác than. Chúng được thiết kế để giữ bụi độc hại ra khỏi phổi. Công nghệ này thành công đến mức, chưa đầy hai mươi năm sau, mặt nạ phòng độc đã được thêm vào các loại mặt nạ này để bảo vệ lính cứu hỏa khỏi việc thở vào hóa chất khói và chất gây ô nhiễm (1).

Bắt đầu từ những năm 1940, Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Hoa Kỳ bắt đầu thử nghiệm bắt giữ các hạt hiệu quả cao, được biết đến nhiều hơn là HEPA, như một phương pháp bảo vệ binh lính khỏi bức xạ nguyên tử trên chiến trường Thế chiến II (2).

Các bộ lọc HEPA không làm gì để lọc các hạt bức xạ, nhưng các nhà nghiên cứu nhanh chóng biết rằng các bộ lọc HEPA có thể lọc ra nhiều chất gây ô nhiễm có hại.

Năm 1963, Manfred và Klaus Hammes, những người sáng lập IQAir, đã giới thiệu bộ lọc không khí dân cư đầu tiên trên thế giới dựa trên công nghệ HEPA, giúp giảm ô nhiễm trong nhà cũng như các triệu chứng hen suyễn mãn tính. Không lâu sau, HEPA trở nên phổ biến đến mức Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (DOE) yêu cầu tất cả các bộ lọc được bán dưới tên là Hepa Hepa phải lọc ít nhất 99,97% các hạt trong không khí xuống còn 0,3 micron (3).

Kể từ đó, thanh lọc không khí HEPA đã trở thành tiêu chuẩn cho ngành công nghiệp lọc không khí. HEPA hiện được ném xung quanh như một thuật ngữ chung cho các bộ lọc không khí, nhưng các bộ lọc HEPA tiếp tục lọc 99,97% các hạt xuống 0,3 micron.

Bộ lọc HyperHepa được xây dựng dựa trên mô hình HEPA để tạo ra các hệ thống lọc hiệu quả hơn nữa.

Nhiều nhà sản xuất, bao gồm cả IQAir, đã được xây dựng trên mô hình HEPA để tạo ra các hệ thống lọc hiệu quả hơn nữa. Các bộ lọc HyperHepa loại bỏ 99,5% các hạt xuống 0,003 micron, nhỏ hơn 100 lần so với kích thước hạt 0,3 micron cần thiết.

2. Không phải tất cả các thiết kế máy lọc không khí đều được tạo ra bằng nhau.

Tất cả các nhà sản xuất máy lọc không khí đều biết rằng các bộ lọc của họ cần phải sống theo tiêu chuẩn HEPA này. Nhưng các hướng dẫn nghiêm ngặt, nghiêm ngặt xung quanh các bộ lọc không khí có thể cung cấp một cảm giác an toàn sai lầm trong HEPA.

Để quảng cáo một máy lọc không khí là HEPA, nó chỉ cần chứa giấy HEPA, giấy được sử dụng để xây dựng bộ lọc HEPA. Cho dù hiệu quả hệ thống tổng của máy lọc không khí có đáp ứng các yêu cầu của HEPA hay không là một câu chuyện khác. Trên thực tế, hầu hết các bộ lọc không khí HEPA không được kiểm tra tổng hiệu suất (4).

Yếu tố ẩn trong công việc ở đây là rò rỉ. Mặc dù hiệu quả cao của nhiều bộ lọc HEPA, thiết kế nhà ở của nhiều máy lọc không khí không kín khí. Điều này có nghĩa là không khí bẩn, không được lọc đi xung quanh bộ lọc HEPA thông qua các khe hở nhỏ, vết nứt và không gian xung quanh khung của bộ lọc HEPA hoặc giữa khung và vỏ tinh khiết (5).

Vì vậy, mặc dù nhiều máy lọc không khí cho rằng các bộ lọc HEPA của họ loại bỏ gần 100% các hạt từ không khí đi qua chúng, họ chỉ nói một phần của câu chuyện. Trong một số trường hợp, hiệu quả thực tế của toàn bộ thiết kế máy lọc không khí, với rò rỉ được xem xét, gần hơn 80% hoặc ít hơn (6).

Mặc dù nhiều máy lọc không khí cho rằng các bộ lọc HEPA của chúng loại bỏ gần 100% các hạt từ không khí đi qua chúng, hiệu quả thực tế của toàn bộ thiết kế máy lọc không khí, với rò rỉ được xem xét, gần hơn 80% hoặc ít hơn.

Một số nhà sản xuất máy lọc không khí đã giải quyết vấn đề này với các thiết kế được xây dựng để giảm thiểu hoặc loại bỏ rò rỉ. IQAir Sử dụng niêm phong cạnh dao siêu âm 3D được cấp bằng sáng chế giữa khung bộ lọc và vỏ máy lọc để đảm bảo hiệu quả đầy đủ của phương tiện lọc HyperHepa của chúng tôi.

3. Mối quan tâm về khí và mùi? Vượt ra ngoài HEPA.

Trong khi các bộ lọc HyperHepa rất tuyệt vời trong việc lấy các hạt ra khỏi không khí, nhưng chúng không lấy khí và mùi ra khỏi không khí.

Không giống như các hạt, các phân tử bao gồm khí, mùi và Hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOC) không rắn và sẽ trôi qua ngay cả các bộ lọc HyperHepa dày đặc nhất. Đó là nơi mà các bộ lọc carbon được kích hoạt xuất hiện.

Làm thế nào để các bộ lọc hoạt động? Nó đơn giản hơn bạn nghĩ:

 1. Các khối vật liệu carbon (như than củi) được tiếp xúc với nồng độ oxy cao.
 2. Vô số lỗ chân lông mở trên bề mặt carbon, làm tăng diện tích bề mặt carbon. Tại thời điểm này, một pound carbon hoạt hóa có thể có diện tích bề mặt giống như 100 sân bóng đá.
 3. Một vài pound carbon hoạt hóa được sắp xếp trong một chiếc giường phẳng “và được đóng gói trong một thiết kế bộ lọc độc quyền
 4. Không khí đi qua giường carbon hoạt hóa.
 5. Các phân tử khí, hóa chất và VOC được hấp phụ vào lỗ chân lông carbon, có nghĩa là chúng liên kết hóa học với diện tích bề mặt than.

Sự hấp phụ carbon được kích hoạt là phương pháp lọc khí cho khí cũng như các chất ô nhiễm hóa học từ khí thải và quá trình đốt cháy (7) (8).

Sự hấp phụ carbon được kích hoạt là phương pháp lọc khí cho khí cũng như các chất ô nhiễm hóa học từ khí thải và quá trình đốt cháy.

Một số máy lọc không khí được thiết kế để tối đa hóa carbon hoạt hóa trong trường hợp bạn quan tâm nhiều hơn, ví dụ, khí từ nấu ăn hoặc mùi từ vật nuôi hơn là về ô nhiễm hạt trong nhà bạn. IQAir’S GC MultiGas được xây dựng cho mục đích như vậy, trong khi các bộ lọc carbon thường sử dụng một vài pound carbon, GC MultiGas chứa 12 pound carbon hoạt hóa Cũng như alumina tẩm, cung cấp cho hơn 1200 sân bóng đá diện tích bề mặt cho các phân tử khí và VOC để hấp thụ.

Mang đi

Bây giờ bạn biết rằng các yếu tố của máy lọc không khí tốt là:

 • Phương tiện truyền thông HyperHepa Đối với lọc hạt
 • Không rò rỉ hệ thống Do bộ lọc kín và vỏ máy lọc
 • Than hoạt tính Đối với lọc khí và mùi

Nhưng chúng tôi chưa hoàn thành. Điều quan trọng không kém là những gì không nên tìm kiếm trong một máy lọc không khí.

Tôi nên tránh gì trong một máy lọc không khí?

Khi xem xét máy lọc không khí, một số người tự hỏi về hiệu quả của họ và thậm chí rủi ro tiềm ẩn. Câu hỏi thường phát sinh, chẳng hạn như “Máy lọc không khí có hoạt động không?” hoặc “Máy lọc không khí có hiệu quả không?” Câu trả lời là trong khi một số phương pháp làm sạch không khí có thể loại bỏ các hạt và chất ô nhiễm khỏi không khí, khả năng của chúng thường bị hạn chế.

Nhưng nó không chỉ là về hiệu quả. Mọi người cũng hỏi, “Máy lọc không khí có hại cho bạn không?” Mối quan tâm này phát sinh từ các chi phí tiềm năng cho sức khỏe của bạn. Điều quan trọng là phải nhận thức được sự thiếu hiệu quả và bất kỳ rủi ro tiềm ẩn nào liên quan đến máy lọc không khí mà bạn đang xem xét trước khi mua hàng.

Vì vậy, nếu bạn đang ở trong thị trường cho một máy lọc không khí, hãy nhớ tự hỏi liệu nó có hiệu quả trong việc loại bỏ các chất ô nhiễm và các hạt khỏi không khí hay không, và liệu nó có gây ra bất kỳ rủi ro nào cho sức khỏe của bạn không.

Máy lọc không khí ionizer

Các ion hóa được dự đoán là thanh lọc không khí bằng cách gửi các ion (anion) tích điện âm thu hút các hạt ô nhiễm tích điện dương (cation), khiến chúng rời khỏi không khí và dính vào các bề mặt như trần, tường và đồ nội thất.

Nhiều máy lọc không khí phổ biến sử dụng công nghệ ion hóa, còn được gọi là ion hóa âm tính, như là một thành phần trung tâm trong hoạt động của chúng. Nghiên cứu cho thấy rằng các ion hóa có thể giúp ngăn chặn các nấm mốc và vi khuẩn có khả năng lây lan trong môi trường vô trùng như phòng khám nha khoa và bệnh viện (9) (10).

Nhưng có hai nhược điểm quan trọng đối với ion hóa (11) (12):

 • Ionizer Air Purifiersdon Nhận loại bỏ các chất gây ô nhiễm. Các hạt được sạc bởi các ion âm aren đã bị loại bỏ khỏi không khí, chúng chỉ dính vào các bề mặt gần đó. Điều này bao gồm các bề mặt bên trong đường thở của bạn, chẳng hạn như Windpipe và Alveoli của bạn, các túi khí trong phổi của bạn. Sự tích tụ chất gây ô nhiễm có thể gây ra trái tim, phổi và các tình trạng hô hấp khác.
 • Ionizer Air Purifierscan tạo ra ozone có hại. Ion hóa sản xuất Ozone (O3) Điều đó có thể xây dựng đến mức nguy hiểm trong nhà. Ở mức độ thấp, ozone trong nhà có thể gây kích ứng đường thở của bạn, kích hoạt các cơn hen suyễn, làm hỏng bóng khứu giác của bạn (cơ quan giúp não bạn xử lý mùi của bạn) và thậm chí gây tử vong ở nồng độ cao.
Ozone trong nhà có thể kích thích đường thở của bạn, kích hoạt các cơn hen suyễn, làm hỏng bóng khứu giác của bạn và thậm chí gây tử vong ở nồng độ cao.

Phán quyết

Đừng mua máy lọc không khí ionizer.Họ không loại bỏ các hạt khỏi không khí và ozone mà chúng tạo ra có thể có tác dụng phụ có hại, ngay cả khi bộ lọc tuyên bố rằng chúng chỉ sạc các hạt một chút.

Máy phát điện ozone

Nó có giá trị nói một lần nữa: Ozone là khủng khiếp đối với bạn, đặc biệt là sự tích tụ ozone trong nhà. Các mối quan tâm về sức khỏe là đủ nghiêm trọng đến mức năm 2017, California đã cấm sử dụng máy lọc không khí Ozonehome (13).

Các máy phát ozone sử dụng một quy trình gọi là xả corona để giải phóng các phân tử ozone vào không khí. Khi một phân tử ozone xen kẽ với một phân tử hạt hoặc khí, một nguyên tử ozone bám vào phân tử khác và thổi nó lên trong một quá trình được gọi là quá trình oxy hóa. Quá trình oxy hóa trong khí quyển sau một cuộc đình công sét cũng là thứ làm cho Mùi không khí rất khác biệt sau cơn giông bão.

Tuy nhiên, máy phát điện ozone làm rất ít để làm sạch không khí và khá xấu cho bạn. Ở đây, chỉ là một danh sách ngắn (và xa hoàn chỉnh) lý do tại sao (14) (15) (16) (17) (18):

 • Ozone có thể mất nhiều năm Để hoàn toàn làm sạch ngay cả một căn phòng nhỏ của khí.
 • Phản ứng ozone có thể đưa các hạt siêu mịn (UFP) vào không khí.UFP có thể vào phổi và máu của bạn, gây ra bệnh tim và thậm chí phát triển phổi ở trẻ em.
 • Mức ozone trong nhà có thể tăng năm đến mười lần so với giới hạn được đề xuất,trong phạm vi từ 0,05 đến 0,1 phần triệu (ppm), do thiếu thông gió và kết hợp với ozone ngoài trời thấm trong nhà. Để đặt điều này vào quan điểm, những người nhạy cảm với ozone, như trẻ em, người mắc bệnh hen suyễn, và vật nuôi, bắt đầu trải qua các tác động sức khỏe chỉ ở mức 0,01 ppm. Ngay cả một máy phát điện ozone an toàn của người Viking phát ra một lượng nhỏ ozone cũng có thể nhanh chóng kích hoạt các bệnh có khả năng đe dọa đến tính mạng như các cuộc tấn công hen suyễn.

Phán quyết

Don Tiết mua một máy phát điện ozone. Họ không phải là máy lọc không khí. Họ không chỉ thất bại trong việc làm sạch không khí của bạn, họ còn làm tổn thương bạn và dễ bị tổn thương nhất trong nhà: con bạn và thú cưng của bạn.

Máy lọc ánh sáng tia cực tím

Ánh sáng cực tím (UV) thường được sử dụng để khử trùng thiết bị trong bệnh viện và ngăn ngừa sự lây lan của các chủng vi khuẩn và virus có hại (19) (20).

Một trong những phương pháp tinh chế UV phổ biến nhất được gọi là tia cực tím, hoặc UVGI.

Trong UVGI, đèn UV dữ dội được chiếu vào vi khuẩn và virus, làm hỏng DNA của chúng sau khi sửa chữa. Các tế bào vi khuẩn và virus sau đó tự đóng cửa vì chúng không còn có thể hoạt động. Điều này được gọi là apoptosis, hoặc chết tế bào được lập trình, phá hủy hiệu quả khả năng gây nhiễm trùng (21).

Nhưng việc thanh lọc không khí UV không phải là tất cả những gì nó bị nứt. Đây là lý do tại sao (22) (23) (24) (25) (26):

 • Vi khuẩn và virus cần được tiếp xúc với ánh sáng tia cực tím trong một khoảng thời gian nhất địnhTrước khi chúng trở nên vô hại: một số chủng cần được xử lý bằng UV trong vài giờ trong ánh sáng UV trực tiếp trước khi chúng bị phá hủy. Các máy lọc không khí UV không thể chiếu ánh sáng UV trên chúng đủ lâu để thực sự hữu ích.
 • Một số vi khuẩn có thể sống lại và trở nên lây nhiễm một lần nữa ngay cả sau khi bị khử màu bởi ánh sáng tia cực tím.
 • Đèn UV không làm gì cho các hạt gây ô nhiễm.Không khí được xử lý bằng ánh sáng tia cực tím vẫn có thể chứa đầy vật chất có hại, như PM10 Và PM2.5.
 • Nhiều máy lọc không khí UV tạo ra ozone.
 • Ánh sáng tia cực tím có thể đốt cháy da và làm hỏng mắt của bạn. Chắc chắn, hầu hết các máy lọc UV ngăn ánh sáng chiếu ra khỏi máy lọc, nhưng ngay cả việc tiếp xúc với tia cực tím ngắn cũng có thể gây tổn thương da và mắt vĩnh viễn cũng như ung thư.
Không khí được xử lý bằng tia UV vẫn có thể đầy vật chất có hại.

Phán quyết

Don lồng mua một máy lọc không khí ánh sáng tia cực tím. Ánh sáng UV hơi khử trùng nhưng không thanh lọc không khí và nghiên cứu cho thấy khả năng khử trùng của UV đối với không khí có thể được phóng đại.

Tôi làm gì bây giờ?

Tại thời điểm này, bạn nên cảm thấy như bạn có ý thức tốt về những gì mà thực tế và những gì mà tiểu thuyết của LỚN khi nói đến một hệ thống thanh lọc không khí thực sự hiệu quả.

Vì vậy, bạn nên làm gì bây giờ, được trang bị kiến ​​thức của bạn về những gì tạo nên một máy lọc không khí tốt? Bạn có vô số tùy chọn để tối đa hóa chất lượng không khí trong nhà của mình:

 • Có được một Máy lọc không khí HyperHepa. Công nghệ lọc HyperHepa được cấp bằng sáng chế loại bỏ 99,5% các hạt gây ô nhiễm xuống 0,003 micron, các hạt nhỏ nhất tồn tại.
 • Sử dụng lọc pha khí tiên tiến.
  • Được cấp bằng sáng chế V5 Cell Bộ lọc điều khiển khí và mùi, Được dùng trong HealthPro Các máy lọc không khí loạt, loại bỏ hóa chất và hợp chất đầy áp lực với năm pound carbon được kích hoạt.
  • Các GC MultiGas đặc trưng 12 pound carbon hoạt hóa và alumina được tẩm để giúp bảo vệ bạn chống lại khí và hóa chất trong nhà, ngoài việc lọc hạt HyperHepa mạnh mẽ của chúng tôi.
 • Sử dụng một máy lọc không khí cá nhân. Máy lọc không khí cá nhân ATEM được trang bị công nghệ lọc HyperHepa và bộ khuếch tán thuần chủng ngay lập tức che bạn trong không khí sạch. Chúng có thể bóng bẩy, nhỏ gọn và di động, cho phép bạn hít thở không khí gần như tinh khiết mọi lúc, mọi nơi.
 • Cài đặt a Máy lọc không khí toàn nhà. Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC) của bạn tại nhà sử dụng không khí ngoài trời để sưởi ấm và làm mát ngôi nhà của bạn, vì vậy ngay cả với máy lọc không khí trong nhà, không khí của bạn vẫn có thể bị ô nhiễm bởi các hạt ngoài trời vào những ngày có chất lượng không khí kém. Các PerfectPro Bộ lọc không khí của loạt nhà được trang bị các bộ lọc HyperHepa mạnh nhất có sẵn cho một hệ thống lọc không khí dân cư. Nó phù hợp với hệ thống HVAC hiện tại của bạn, đảm bảo rằng không khí vào nhà bạn luôn đạt tiêu chuẩn chất lượng cao nhất có thể.

Vẫn không chắc?Đọc về một số quan niệm sai lầm bao quanh công nghệ tinh chế không khí. Dùng của chúng tôi Giúp tôi chọn Công cụ để xem máy lọc không khí nào có thể hoạt động tốt nhất cho nhu cầu chất lượng không khí trong nhà của bạn.

Công nghệ thanh lọc không khí có khả năng nhất luôn được hỗ trợ bởi các sự kiện và khoa học dựa trên bằng chứng. Khi nói đến việc lựa chọn máy lọc không khí tốt nhất, khoa học đã lấy lại bạn.